เจริญพระพุทธมนต์พระสงฆ์ 9 รูป เปิดงานแห่พระลุยไฟ ประจำปี 2566
วันนี้ 2 ก.พ.66 ที่มูลนิธิแม่กอเหนี่ยว (ฉือเซี่ยงตึ้ง) ยะลา ถนนพุทธภูมิวิถี อ.เมือง จ.ยะลา พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.มอบหมายให้นายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอบต. ร่วมเจริญพระพุทธมนต์พระสงฆ์ 9 รูป เปิดงานแห่พระลุยไฟ ประจำปี 2566 โดยมีนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเจริญพระพุทธมนต์พระสงฆ์ 9 รูป พร้อมเปิดงานประเพณีแห่พระลุยไฟ ประจำปี 2566 โดยมีนายจักกฤษณ์ ธัญญคุณากรสกุล ประธานจัดงานประเพณีสมโภชแห่พระ ลุยไฟ และคณะกรรมการของมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ร่วมให้การต้อนรับ มีการเชิดสิงโต จุดประทัด อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
นายจักรกฤษณ์ ธัญญคุณากรสกุล ประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า การสมโภชแห่พระลุยไฟของมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ได้จัดเป็นประจำทุกปี หลังตรุษจีน ประมาณ 12 วัน ตามปฏิทินจีน ซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2495 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 6กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมธรรมประเพณี ตามเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดยะลา ซึ่งในช่วงจัดงานจะมีพี่น้องประชาชนทั้งชาวยะลาและจังหวัดใกล้เคียง ได้มีโอกาสมาร่มทำบุญ กราบไหว้องค์พระรูปจำลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลของตนเอง และครอบครัว เสริมสร้างจิตใจให้เข้มแข็ง มีขวัญกำลังใจในการต่อสู้กับสภาวะเหตุการณ์ความไม่สงบของบ้านเมือง
โดยพิธีเปิดงานที่เวทีกลาง ในวันที่ 2 ก.พ.66 เวลา 19.00 น. มีการแสดงโล่วโก้วป่วงเซียง การเชิดสิงโต มังกรทอง การแสดงอุปรากรจีน (งิ้ว) การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดยะลา ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 มีการเชิญองค์พระจำลองทุกองค์แห่รอบเมืองยะลา เพื่อให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนได้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล ในภาคกลางคืน เวลา 19.00 น. มีพิธีแห่พระลุยไฟ และในวันสุดท้ายวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 มีพิธีเสริมดวงชะตาประจำปี และการแสดงกู่เจิง จากจังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้มีการจำหน่ายสินค้า ตลอดงาน ตั้งแต่วันที่ 2 – 6กุมภาพันธ์ 2566 ขอเชิญทุกท่านได้มาร่วมงานและมาทำบุญกัน ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุข ความเจริญ ครับ